Tác hại khi tắm nắng sai cách cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp hấp thụ vitamin D, phòng tránh bệnh còi xương và biến dạng xương ở trẻ. Việc cho bé tắm nắng tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu thực hiện sai cách sẽ dẫn đến một số tác hại. Cùng Jan Kids tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tác hại khi tắm nắng sai cách cho trẻ sơ sinh

Bị cảm nắng, ảnh hưởng đến não bộ

Vỏ não của trẻ sơ sinh còn non nớt và chưa hoàn thiện, nếu bố mẹ vô tình để phần đầu của bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ khiến cho bé dễ bị cảm nắng, nếu việc này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

Ung thư da

Thời điểm trong ngày để tắm nắng cho trẻ rất quan trọng, nếu phơi nắng cho trẻ vào buổi trưa, lúc mặt trời đứng bóng, sau 9h sáng là lúc tia cực tím xuất hiện nhiều nhất sẽ khiến có bé có nguy cơ bị ung thư da.

Ảnh hưởng đến thị lực của bé

Mi mắt của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và mỏng manh, việc phơi nắng trẻ dưới ánh nắng mặt trời mà không che chắn, bảo vệ đôi mắt của trẻ thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực của bé.

Mắc phải một số loại bệnh

Vào những ngày nắng nóng oi bức, thời tiết quá lạnh, thời tiết giao mùa là thời điểm độ ẩm, nhiệt độ thay đổi, kiều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi dễ khiến trẻ dễ bị mắc phải các loại bệnh như cảm, dị ứng, đau mắt,…

Thời gian tắm nắng phù hợp

Sau khi sinh từ 1-2 tuần trẻ sơ sinh đã có thể tắm nắng để hấp thụ vitamin D. Vậy thời gian nào trong ngày tắm nắng phù hợp cho bé?

Buổi sáng:

Từ 6 giờ sáng – trước 9 giờ sáng: vào khoảng thời gian này tia cực tím từ mặt trời còn khá yếu, không khí trong lành thích hợp cho bé tắm nắng và chỉ tắm nắng từ 20-30 phút.

Đối với mùa hè chỉ nên cho bé tắm vào lúc 6 giờ – 7 giờ sáng. Những ngày thời tiết lạnh có thể cho bé tắm muộn hơn nhưng vẫn trước 9 giờ sáng và nên cho bé tắm nắng khi thời tiết ấm hơn.

Buổi chiều:

Từ sau 16h khi nắng đã yếu và dịu đi là thời điểm thích hợp để nắng nắng cho bé nếu như buổi sáng không thể cho con tắm.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Khi cho trẻ tắm lần đầu, bạn chỉ nên cho trẻ tắm khoảng 10 phút sau đó tăng dần thời gian tắm nắng. Lưu ý chỉ nên cho trẻ tắm từ 20-30 phút một lần

Không nên cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu và mắt của trẻ

Cho bé tắm nắng nơi trong lành, yên tĩnh, sạch sẽ và thoáng mát, tránh khói bụi và gió lùa

Cởi bỏ quần áo cho bé khi tắm và không nên tắm bé qua lớp cửa kính

Khi tắm nắng, cho 2 chân của trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước rồi dần dần mới đến phần lưng.

Khi bé bị bệnh, da có dấu hiện mẫn đỏ hoặc dấu hiệu bất thường khác sau khi tắm nắng, hãy ngưng tắm nắng và theo dõi, cho bé đến gặp bác sĩ nếu tình trạng trên không thuyên giảm.

Sau khi cho bé tắm nắng lau khô mồ hôi trên người bé và cho bé bú để bù vào lượng nước đã mất đi

Với bài viết trên, Jan Kids hi vọng các bạn biết tắm nắng sai cách cho em bé sẽ có những tác hại nào